5 “ông lớn” muốn ký quỹ 3 tỷ USD làm dự án KĐT Bình Quới – Thanh Đa

Theo ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM, hiện đã có 5 nhà đầu tư sẵn sàng ký quỹ 3 tỷ USD để tham gia vào dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế – xã hội Tp.HCM tháng 2 và triển khai nhiệm vụ tháng 3 diễn ra mới đây, Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM cho hay, hiện có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các dự án bất động sản lớn, có vị trí đắc địa trên địa bàn Tp.HCM. Riêng đối với dự án Bình Quới – Thanh Đa, tính đến thời điểm này đã có 5 nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, nộp hồ sơ xin đấu thầu và sẵn sàng cam kết ký quỹ hơn 3 tỷ USD.

Theo ông Hoan, những nhà đầu tư này đưa ra các điều kiện thể hiện trách nhiệm với thành phố, muốn tham gia đấu thầu và phát triển dự án Bình Quới – Thanh Đa. Nhưng họ cũng đưa ra những yêu cầu đối với thành phố khi trúng thầu, chẳng hạn như thời gian giao đất, đơn giá sử dụng đất, chi phí giải phóng mặt bằng,… Trong khi đây vẫn là những câu hỏi lớn mà chính quyền thành phố vẫn chưa có câu trả lời suốt nhiều năm qua.

“Hiện nay, Tp.HCM đang rà soát lại quy hoạch toàn bộ dự án và tiến hành nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp thực tiễn, điều chỉnh lại ranh dự án, tạo điều kiện cho người dân nằm ngoài ranh dự án phát triển theo quy hoạch đã được duyệt. Đồng thời, thành phố đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư… Hy vọng việc tổ chức đấu thầu sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất”, ông Hoan cho biết.

easternhomes.vn
Phối cảnh dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa. Ảnh: Báo Xây Dựng

Cũng theo ông Hoan, hiện tại, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tập hợp hồ sơ để đưa ra những tiêu chí cụ thể. Song, việc lựa chọn nhà đầu tư qua phương pháp đấu thầu thường rất lâu, nhanh nhất cũng mất khoảng 800 ngày. Về phương án giải quyết cho người dân trong khu vực này, UBND Tp.HCM cũng đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng là cho phép cơ quan này cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để người dân chủ động sửa sang, cải tạo nhà cửa.

Được UBND Tp.HCM phê duyệt quy hoạch năm 1992, dự án Khu đô thị bán đảo Bình Quới – Thanh Đa có tổng diện tích hơn 426ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), quy mô dân số khoảng 45.000 người.

Năm 2004, dự án được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng nhưng do thiếu năng lực nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, Tp.HCM đã thu hồi quyết định.

Sau đó, UBND Tp.HCM giao cho một đơn vị trong nước khác được thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 của dự án với toàn bộ gần 427ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28, quận Bình Thạnh.

Cuối năm 2015, UBND TPHCM chỉ định liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) làm nhà đầu tư dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa với tổng vốn đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Số vốn hơn 30.000 tỷ đồng chỉ bao gồm chi phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính của toàn bộ dự án và chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong đó, gần 22.800 tỷ đồng là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

Ít lâu sau, do không đủ kiên nhẫn chờ tới lúc được bàn giao đất sạch nên Emaar Properties PJSC đã rút lui. Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và thành phố có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy định mới, dự án phải được tổ chức đấu thầu để chọn lựa nhà đầu tư. Như vậy, dự án Bình Quới – Thanh Đa đã quay lại vạch xuất phát để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới sau gần 27 năm lận đận.