Nhà đất Cần Giờ rục rịch tăng giá

Giá bất động sản Cần Giờ trong những ngày đầu tháng 3 đang có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân là do sự đổ bộ của giới đầu tư TP.HCM về huyện đảo này để săn nhà đất.

Làn sóng đầu tư này được cho là ăn theo diễn biến thông báo hạ tầng, vốn đã tồn tại ở TP.HCM nhiều thập kỷ. Sau thời gian dài cân nhắc chọn lựa phương án thiết kế, đầu tuần này, UBND TP.HCM đã chọn được và mở bán phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ. Ngay lập tức, thông báo này đã giúp thị trường nhà đất tại huyện đảo còn heo hút được hâm nóng sau hơn nửa năm lặng sóng.

Cầu Cần Giờ theo phương án thiết kế được TP.HCM mở bán hồi đầu tháng 3/2019 sẽ là cầu dây văng một trụ tháp, lấy ý tưởng từ hình tượng cây đước vốn đặc biệt của huyện đảo. Cầu Cần Giờ được xây dựng nhằm mục tiêu thay vì thế phà Bình Khánh, tạo ra sự đi lại giữa Cần Giờ với khu vực trung tâm Sài Gòn. Nguồn vốn dự định cho công trình này là 5.300 tỷ đồng. Đây mới chỉ đơn giản là thông báo ở giai đoạn tiền chuẩn bị, song, nhưng vẫn có tác động khá mạnh đến giới đầu tư bất động sản Cần Giờ.

Cuối tuần qua, đã có rất đông nhà đầu tư tìm về các xã thuộc Cần Giờ để thăm dò tình hình thị trường nhà đất nơi đây. Trong đó, 2 xã Bình Khánh và Cần Thạnh là 2 điểm nóng lôi kéo sự tập trung nhiều nhất của giới buôn địa ốc. Nguyên nhân do xã Bình Khánh là điểm đi lại trực tiếp với cầu Cần Giờ, còn xã Cần Thạnh là địa bàn đi lại tâm huyện đảo với mô hình siêu thành phố biển.

Nhà đất Cần Giờ rục rịch tăng giá
Thiết kế cầu Cần Giờ từng được chọn qua bản phối cảnh

Loại đất hỗn hợp nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp xen lẫn thổ cư theo lô lớn với dòng vốn tới cả chục tỷ đồng hiện được các nhà đầu tư theo nhóm, nhà đầu tư tổ chức vốn có dòng tiền lớn chuộng mua. Còn các nhà đầu tư lẻ thường săn đất thổ cư, nhà liền thổ có giá trên dưới 3 tỷ đồng.

Song, hiện số lượng giao dịch thành công tại thị trường nhà đất Cần Giờ ghi nhận không tưởng sự đột biến, bởi, bên bán và bên mua không gặp nhau. Trung bình cứ 10 thương vụ ngã giá thì chỉ 3 giao dịch thành công, tương đồng mật độ thành công là 30%.

Ngoài ra, các vụ bể kèo (đã nhận cọc nhưng trả lại hoặc bồi thường) và mua hụt (ngã giá xong, dự định đặt cọc thì thay vì đổi giá) cũng có phần gia tăng, chủ yếu là do bên bán thay vì đổi ý, tăng giá chào bán, thậm chí là gim hàng lại. Đây được cho là diễn biến có phần khác lạ so với thời điểm sốt đất từng diễn ra tại Cần Giờ vào tháng 3-4/2018.

Các môi giới địa phương cho biết, giá nhà đất tại Bình Khánh và Cần Thạnh từ tháng 1 đến đầu tháng 3/2019 đã tăng bình quân 10-12%, một biên lợi nhuận hấp dẫn trong ngắn hạn, song, nếu so với cùng kỳ năm 2018 thì con số này vẫn còn đấy kém.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa trong cuộc thảo luận với VnExpress đã cho biết, thực chất, đối với giới đầu tư bất động sản, thông báo phương án thiết kế cầu Cần Giờ đã được UBND TP.HCM chọn xong chưa phải là mới.

Song, đối với một địa bàn nhỏ, có sự tách biệt và chưa sự thật cải tiến và phát triển như Cần Giờ thì nhất cử nhất động trong diễn biến của cầu Cần Giờ đều được giới buôn địa ốc đón đầu, tạo cú hích tăng giá cho nhà đất. Đơn cử như giá nhà đất tại huyện đảo này trong 2-3 tháng gần đây rục rịch tăng không quá 15% một mặt nhờ cú hích tâm lý, mặt khác, đây cũng là 1 trong những vùng trũng có mặt bằng giá đất thấp nhất ở Sài Gòn tính đến thời điểm hiện tại.

Vị này phân tích, Cần Giờ có đủ các điều kiện để cải tiến và phát triển thành thành phố sinh thái có một không hai tại Sài Gòn. Trong đó, thế tựa rừng hướng biển chính là 1 trong những ưu điểm lớn nhất của huyện đảo này. Thêm vào đó, nhiều ông lớn trong ngành bất động sản cũng đang hướng tầm ngắm vào nơi đây. Tuy vậy, giao thông cũng như vấn đề kiểm soát quy hoạch tại Cần Giờ nhưng vẫn cần phải đầu tư thêm nhiều để có thể cải tiến và phát triển bền vững trong tương lai.

“Về lâu dài, làn sóng săn bất động sản tại Cần Giờ không chỉ đơn giản là ăn theo một cây cầu, mà nó còn nằm tại kỳ vọng mãi mãi về mô hình cải tiến và phát triển thành phố lấn biển sau này”, ông Quang đánh giá và nhận định thêm: “Xu hướng đầu tư bất động sản từ lúc thị trường kém phát triển, chỉ mới ở trạng thái tiềm năng, thường được các nhà đầu tư tổ chức ưa chuộng và đi trước một bước. Tuy nhiên, đây chưa phải là cuộc chơi thuận lợi đối với nhà đầu tư lướt sóng, vốn mỏng”.